Wednesday, October 5, 2011

Chè nếp nước dừa

Những món chè nấu cùng với nếp lại hay ăn kèm với nước dừa, ngọt, béo và dẻo quánh, dễ hút hồn người ăn, nên tuy xuất phát từ miền Nam, chè nếp nước dừa vẫn là món ăn khoái khẩu của nhiều miền trong nước.

Làm nước cốt dừa

Nguyên liệu:

300g dừa nạo, 50g đường, 10 cọng lá dứa, 1 thìa cà phê bột năng, 1/4 thìa cà phê muối.

Thực hiện:

Cho khoảng 1/2 chén nước ấm vào dừa, vắt lấy nước cốt để riêng rồi thêm nước vắt khoảng 2 chén nước dảo. Lá dứa rửa sạch, cắt ngắn, cột lại thành bó.

Hoà bột năng với nước dảo dừa, bắc lên bếp nấu sôi, vừa nấu vừa khuấy đều tay, thêm đường và muối vào đợi tan thì cho nước cốt dừa vào khuấy đều, thả lá dứa vào để lấy mùi thơm, tắt bếp.

Chè ngô

Nguyên liệu:

10 trái ngô (bắp) non, 1 chén nước dảo dừa, 150g nếp, 400g đường cát, 1 gói vani, 1/4 thìa cà phê muối.

Thực hiện:

Ngô non lột vỏ, rửa sạch, bào mỏng gần tới cùi.

Đường hoà tan với nước dảo dừa. Nếp vo sạch, nấu hơi nhừ, cho ngô đã bào mỏng vào, nêm chút muối, khi nếp nhừ và ngô đã chín, cho nước đường vào, nêm ngọt là được. Cuối cùng nhắc xuống, cho vani vào cho thơm. Khi dùng, múc chè ra chén, chế nước cốt dừa lên cho chè được béo ngon.

Chè khoai môn

Nguyên liệu:

500g khoai môn, 1 chén nước dảo dừa, 150g nếp, 400g đường cát trắng, 1/4 thìa cà phê muối.

Thực hiện:

Khoai môn gọt vỏ, xắt miếng vuông vừa ăn, hấp chín kỹ. Cho đường vào chung với nước dảo dừa, khuấy tan, thêm ít muối cho đậm đà. Nếp vo sạch, nấu gần chín thì cho khoai đã hấp vào trộn đều, nấu tiếp cho nhừ.

Khoai và nếp chín hẳn mới cho nước dảo dừa vào trộn đều, chế từ từ và khuấy đều khi thấy chè hơi nhão là được. Lúc nguội, chè sẽ đặc lại vừa ăn. Múc chè ra chén, chế nước dừa lên mặt, dùng nóng.

Nguồn: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=123368

Chè trân châu cốt dừa



Hãy cảm nhận vị mát thơm của từng hạt trân châu xinh xắn giữa vị bùi ngọt của đậu xanh nghiền nhuyễn, và vị béo ngậy thơm quyến rũ của nước cốt dừa sẽ là niềm vui cho cả nhà mỗi chiều cuối tuần. ...

Nguyên liệu:

Hạt trân châu: 0,2 kg
Nước cốt dừa: 1 hộp
Đường kính: 0,2 kg
Đỗ xanh: 0,2kg
Lá nếp: 2 chiếc
Ngô (bắp): 1 cái
Nước lọc: 1 lít

Cách làm:

Hạt trân châu ngâm nước khoảng 2h, sau đó đãi sạch bột. Đun sôi nước rồi thả hạt trân châu vào luộc, khi nào hạt trân châu nổi lên là được. Đỗ xanh đãi sạch, đồ chín, rồi nghiền nhuyễn toàn bộ, hoặc 1/2. Ngô bào nhỏ

Hoà đường cùng với nước lọc và nước cốt dừa, sau đó cho ngô bào vào đun chín, cho thêm lá nếp, đỗ xanh, nước đun sôi, đường vừa ăn, đun sôi tất cả rồi cho hạt trân châu vào là được. Nếu muốn ăn sánh sệt thì trước khi bắc nồi ra xuống 1 chút bột ngô, lưu ý xuống từ từ để kiểm soát độ sánh. Món ăn ăn lạnh hoặc ăn cùng đá bào.

Nguồn: http://www.daynauan.vn/goc-am-thuc/tin-1258/che-tran-chau-cot-dua

No comments:

Post a Comment